Mở nhà hàng-Làm thế nào để mở một nhà hàng

mở nhà hàng

Mở nhà hàng có những khó khăn và rủi ro đáng kể. Nhưng việc sở hữu một nhà hàng là một trong những trải nghiệm bổ ích nhất trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn cũng có một tham vọng suốt đời về việc bắt đầu một nhà hàng. Nhưng chưa biết mở nhà hàng làm như thế nào. Hoặc đang ở giữa việc thiết lập nhà hàng đầu tiên của bạn. Vậy đây là bài viết dành cho bạn và sẽ chỉ cho bạn biết chi tiết… Cách bắt đầu kinh doanh nhà hàng.

Nghành công nghiệp nhà hàng

Thị trường nhà hàng là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới. Nghành công nghiệp dịch vụ và ăn uống năm tháng đầu năm đạt: 214.000 tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó cao nhất là. Quảng Bình 14%, Bình Thuận 12%, Lào Cai 10%, Hà Nội 8,5% và Hồ Chí Minh 7,3%.

Với GDP tăng như hiện nay. Dự kiến mức tăng trưởng từ nay đến hết năm sau còn tiếp tục tăng lên 8,9%.

Nhờ thu nhập tăng cao. Tốc độ mở rộng Đô Thị nhanh chóng, việc làm tăng cùng với tiến bộ công nghệ. Nhiều người Việt Nam đang ăn ngoài tại các nhà hàng.

Làm thế nào để bắt đầu một nhà hàng

Xem xét cơ hội lớn mà nghành công nghiệp F&B của Việt Nam nắm giữ cho các doanh nghiệp nhà hàng hiện tại và trong tương lai. Bạn không được lãng phí thêm thời gian và để trượt đi cơ hội gia nhập ngành nữa. Thay vào đó. Hãy nhanh chóng hoà nhập vào lĩnh vực sinh lợi này. Bạn đang chờ đợi điều gì? Làm theo hướng dẫn từng bước này sẽ giải quyết tất cả các vấn đề đang tìm kiếm của bạn về cách mở nhà hàng ở các thành phố lớn.

 • Quyết định Kiểu (concept) nhà hàng của bạn
 • Lập quỹ đầu tư cho đầu tư mở nhà hàng
 • Đánh giá chi phí nhà hàng liên quan
 • Quyết định vị trí khi mở nhà hàng của bạn
 • Nhận các giấy phép cần thiết để bắt đầu kinh doanh nhà hàng
 • Tuyển nhân sự cho nhà hàng
 • Thiết kế menu
 • Sắp xếp các người bán và cung cấp thực phẩm cho nhà hàng
 • Cài đặt phần mềm quản lý phù hợp tại nhà hàng

Bây giờ, khi bạn đã nắm được sơ lược về các bước quan trọng để bạn bắt đầu kinh doanh nhà hàng. Hãy tìm hiểu kỹ hơn và biết chính xác những gì cần phải làm. Giúp bạn mở nhà hàng thành công

   1. Quyết định concept khi mở nhà hàng

Điều đầu tiên cần cân nhắc khi bắt đầu mở nhà hàng là quyết định ý tưởng. Bạn cần lưu ý nhiều điều trước khi quyết định một concept. Một yếu tố chính là số vốn bạn có thể đầu tư. Giá bán trung bình cho mỗi khách hàng (APC) khi đến với nhà hàng. (APC) sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng hợp lý về số tiền mà khách hàng sẽ chi tiêu.

Một khi bạn đã quyết định về concept. Bạn phải suy ngẫm về chủ đề, ẩm thực và các món ăn của nhà hàng. Nội thất phải đồng bộ với chủ đề. Sau đó bạn nên chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh cho nhà hàng của bạn. Nó sẽ giúp bạn trong việc lập kế hoạch phát triển kinh doanh nhà hàng trong tương lai. Bạn có thể trình bày nó với bất cứ nhà đầu tư tiềm năng nào.

   2. Lập quỹ đầu tư cho đầu tư mở nhà hàng

Hầu hết những giấc mơ của những chủ nhà hàng tham vọng không bao giờ nhìn thấy ánh sáng là do thiếu tiền. Đây là một trong những điều quan trọng nhất cần cân nhắc khi bạn nghĩ đến việc mở nhà hàng để kinh doanh. Thứ nhất, tuỳ thuộc vào concept nhà hàng của bạn. Bạn phải hoàn thành dự toán số vốn cần thiết để bắt đầu một nhà hàng. Sau khi bạn có những con số. Bạn có thể tiếp tục với ba cách mà bạn có thể gây quỹ cho nhà hàng mơ ước của mình.

 • Tự tài trợ

Nếu bạn có đủ tiền trong ngân hàng, thì xin chúc mừng bạn. Bạn đã vượt qua rào cản đầu tiên của việc mở nhà hàng. Cũng sẽ là một ý tưởng tốt để mở nhà hàng trong quan hệ đối tác góp vốn. Vì nó giảm rủi ro vốn đầu tư.

 • Vay tiền

Bạn có thể vay tiền để thực hiện ước mơ mở nhà hàng của bạn. Tuy nhiên, việc đảm bảo khoản vay từ ngân hàng có thể bao gồm các điều khoản phức tạp. Khi phải tìm kiếm tài sản thế chấp hoặc người bảo lãnh khoản vay.

 • Người cấp vốn/Nhà tài trợ

Có được nhà đầu tư đồng ý cấp vốn cho mình là một việc khó khăn. Đặc biệt, nếu bạn là một đối tác liên doanh lần đầu tiên. Các nhà đầu tư thường tìm kiếm tiềm năng tăng trưởng, chất lượng và khả năng mở rộng mô hình kinh doanh nhà hàng của bạn. Hiệu suất của một vài cửa hàng đầu tiên mà bạn có sẽ được cân nhắc trước khi họ đồng ý đầu tư vào doanh nghiệp của bạn.

   3. Đánh giá chi phí nhà hàng liên quan

Chi phí nhà hàng là một phần quan trọng trong việc điều hành một nhà hàng. Nó cần được đánh giá và lên kế hoạch cẩn thận. Dưới đây liệt kê các loại chi phí cần sự chú tâm, liên quan đến việc mở nhà hàng của bạn.

Chi phí thực phẩm

Chi phí thực phẩm là chi phí của tất cả nguyên liệu được sử dụng để chuẩn bị món ăn. Lý tưởng nhất, chi phí thực phẩm nên khoảng 30 – 40% giá món ăn trên thực đơn của bạn.

Chi phí gián tiếp – Là chi phí khác không liên quan đến thực phẩm hoặc lao động.

 • Tiền thuê nhà (mặt bằng)

Tiền thuê nhà là một phần đáng kể trong chi phí nhà hàng của bạn. Bị ảnh hưởng sâu sắc bởi vị trí nhà hàng. Tuy nhiên tiền thuê nhà không bao giờ được vượt quá 10% tổng doanh thu của bạn.

 • Nội thất, và thiết kế

Bạn có thể quyết định nội thất, thiết kế nhà hàng dựa trên concept, chủ đề và ngân sách của bạn.

 • Thiết bị nhà bếp

Mua thiết bị chất lượng phù hợp có thể ảnh hưởng nặng nề đến quỹ đầu tư của bạn. Nhưng chúng luôn được khấu hao trong thời gian dài.

 • Giấy phép

Giấy phép hoạt động nhà hàng là một chi phí thiết yếu của bạn và không thể bỏ qua. Dựa trên loại cơ sở kinh doanh của bạn. Có nhiều loại phí giấy phép khác nhau. Chúng tôi sẽ đề cập ở dưới đây.

 • POS thế hệ mới

POS có thể làm trơn tru mọi hoạt động nhà hàng của bạn hơn bao giờ hết. Giá của POS phụ thuộc rất nhiều vào các tính năng và chức năng của nó. Nên cần được xem xét lựa chọn theo nhu cầu nhà hàng của bạn. Chúng tôi sẽ thảo luận về chủ đề POS dưới đây.

 • Tiếp thị nhà hàng

Bạn nên dành 1 – 2% doanh thu cho tiếp thị nhà hàng. Nên có sự cân bằng hoàn hảo giữa tiếp thị ngoại tuyến và trực tuyến. Tiếp thị truyền miệng, cùng tiếp thị kỹ thuật số có thể làm nên những điều kỳ diệu cho nhà hàng.

   4. Quyết định vị trí khi mở nhà hàng của bạn

Vị trí là yếu tố cần thiết. Để cân nhắc khi thảo luận cách bắt đầu mở nhà hàng. Vì nó có thể xác định thành công của nhà hàng. Trong khi chọn vị trí nhà hàng. Bạn nên xác định đối thủ cạnh tranh trong khu vực đó. Đánh giá tiến trình và mô hình kinh doanh của họ. Cuộc đua cần phải được đánh giá không chỉ về ẩm thực, mà còn là trải nghiệm ăn uống mà họ cung cấp. Ăn binh dân, cao cấp, cửa hàng ăn nhanh..v.v. Đánh giá sự cạnh tranh sẽ giúp bạn hiểu được khách hàng ở khu vực đó. Kích thước túi tiền và sở thích của họ.

Các yếu tố khác cần xem xét khi quyết định vị trí mở nhà hàng

 • Khả năng nổi bật và khả năng tiếp cận – Nhà hàng phải được đặt ở một nơi dễ thấy và dễ tiếp cận. Vị trí tầng trên nhìn chung không được coi là phù hợp vì mức đọ hiển thị thấp. Khách hàng khó xác định vị trí. Một nhà hàng ngay mặt đường và ở tầng trệt được điểm số cao hơn.
 • Cam kết không phản đối (NOC) – Trước khi mở nhà hàng của mình. Bạn sẽ nên cần Giấy chứng nhận (có chữ ký) không phản đối từ ít nhất ba người hàng xóm của bạn.

Tìm hiểu cách chọn vị trí hoàn hảo cho nhà hàng của bạn tại đây.

   5. Nhận tất cả các giấy phép cần thiết để bắt đầu kinh doanh nhà hàng

Bạn cần có giấy phép từ chính quyền để điều hành một doanh nghiệp nhà hàng. Chi phí để có được những giấy phép này khác nhau, tuỳ thuộc vào quy mô liên doanh của bạn. Khuyến khích bạn nên thực hiện sớm việc xin cấp phép. Tốt nhất là sau khi bạn vừa ký xong hợp đồng thuê mặt bằng, vì chúng có thể mất nhiều thời gian để được chấp thuận. Dưới đây là danh sách các giấy phép quan trọng cân thiết để mở nhà hàng.

 • Đăng ký công ty có chức năng kinh doanh dịch vụ ăn uống

Bạn cần đăng ký doanh nghiệp của mình với tư cách doanh nghiệp tư nhân; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV); Công ty TNHH HTV..; Công ty cổ phần…Bạn sẽ cần nộp lợi tức hàng năm. Kiểm toán tài chính của bạn..vv. Bạn nên thuê một kế toán thuế để kê khai thuế doanh nghiệp của bạn.

 • Giấy đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống

Tuỳ thuộc vào kích thước của nhà hàng, chi phí phát sinh từ 1.150.000VND. Tuy nhiên, giấy phép thực tế giao động từ 1.800.000 đến 2.000.000VND cho một nhà hàng. Giấy phép cần được gia hạn từ 60 đến 20 ngày trước khi hết hiệu lực.

 • VSATTP

Bạn cần có giấy phép của cơ quan Tiêu chuẩn và Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm thành phố (VSATTP) để điều hành một nhà hàng. Số lượng liên doanh, doanh thu, công suất lắp đặt, vị trí..vv., là các yếu tố để có được giấp phép VSATTP.

 • Giấy phép Rượu

Lấy giấy phép rượu là khó khăn nhất trong tất cả và cũng khá tốn kém. Bạn nên đăng ký giấy phép rượu sớm vì giấy phép này cũng mất rất nhiều thời gian.

Có một số giấy phép khác cần thiết cũng như giấy chứng nhận an toàn cháy nổ (PCCC), giấy phép kiểm soát ô nhiễm, vv. Theo lời khuyên của chúng tôi, bạn nên giao việc này cho văn phòng luật sư địa phương với mức phí hợp lý…

   6. Tuyển nhân sự cho nhà hàng của bạn

Việc thuê đúng tài năng, giữ chân họ là một trong những thách thức lớn nhất trong khi điều hành một doanh nghiệp nhà hàng. Việc tuyển dụng thông qua giới thiệu rất tốt và dễ được chấp nhận. Với các nhân viên hiện tại, giới thiệu bạn bè và gia đình của họ. Là một chủ nhà hàng lần đầu tiên, bạn có thể thuê theo cách truyền thống: Thiết lập một quảng cáo trên báo. Dán áp phích “Chúng tôi đang cần thuê..” hoặc thuê qua các trung tâm giới thiệu việc làm. Ngoài ra còn có nhiều nhóm hoạt động trên Facebook, Zalo và Linkedin, từ đó bạn có thể có được nguồn nhân sự tài năng.

Có ba loại nhân viên được yêu cầu trong một nhà hàng:

 • Nhân viên nhà bếp

Nhân viên nhà bếp của bạn, bao gồm các đầu bếp, nhân viên chuẩn bị thức ăn, các nhân viên hỗ trợ..vv. (họ chủ yếu sẽ là lao động không có kỹ năng).

 • Nhân viên phục vụ

Các nhân viên quầy, nhân viên vệ sinh, nhân viên phục vụ bàn, vv .. là những nhân viên dịch vụ của bạn. Vì họ phải tương tác với khách hàng, họ cần phải giỏi giao tiếp và phải được huấn luyện một cách thích hợp.

 • Nhân viên quản lý

Người quản lý nhà hàng, Bếp trưởng, thủ quỹ, Quản lý quầy bar của bạn, là bao gồm các nhân viên quản lý và họ cần phải được đào tạo cũng như có kinh nghiệm.

Việc thuê đầu bếp phù hợp là vô cùng quan trọng đối với nhà hàng của bạn vì. Món ăn của bạn là những gì sẽ thu hút khách hàng của bạn. Ngoài việc nấu ăn, Bếp trưởng của bạn cũng thiết kế thực đơn của bạn. Ghi nhớ các thành phần có sẵn, và đào tạo và dẫn dắt nhân viên. Chuẩn bị và trình bày món ăn. Vì vậy, một Bếp trưởng có kinh nghiệm là rất cần thiết cho nhà hàng. Trước khi bạn bắt đầu mở nhà hàng, bạn cũng phải nhớ đào tạo nhân viên của mình không chỉ về công việc của họ, mà còn về cách họ nên phục vụ khách hàng của họ thế nào. Cung cấp dịch vụ khách hàng ra sao. Tìm hiểu cách tạo cấu trúc nguồn nhân lực cho nhà hàng của bạn tại đây.

   7. Thiết kế một menu Đẳng cấp

Bước tiếp theo để bắt đầu một nhà hàng là thiết kế một thực đơn. Một thực đơn được thiết kế thông minh có thể tạo ra một tác động đáng kể, đến chi phí thực phẩm đầu vào của nhà hàng. Thực đơn bao gồm các món có thể được chuẩn bị một cách nhanh chóng. Sử dụng những nguyên liệu sẵn có tại địa phương hoặc có sẵn. Đó là khuyến khích phục vụ các món ăn có sử dụng các thành phần tương tự, nó sẽ giúp bạn giảm chi phí thực phẩm tổng thể và phạm vi của thực phẩm tồn. Hoặc phải tiêu huỷ khi kém chất lượng trong quá trình bảo quản.

Thực đơn cũng cần phải được thiết kế theo cách thu hút khách hàng chi tiêu nhiều hơn. Thúc đẩy doanh số bán hàng tại nhà hàng của bạn. Tìm hiểu cách bạn có thể tạo ra một thực đơn hấp dẫn tại đây.

   8. Sắp xếp người bán và cung cấp thực phẩm cho nhà hàng của bạn

Mối quan hệ lành mạnh với nhà bán lẻ và nhà cung cấp của bạn là điều cần thiết cho hoạt động trơn tru của nhà hàng. Bạn phải có ít nhất hai ba nhà cung cấp trong mỗi danh mục. Điều này sẽ giúp so sánh giá cả, và cũng sẽ phục vụ như là một bản sao lưu trong trường hợp có phát sinh một số vấn đề ngoài kế hoạch.

Bạn phải luôn có hai ngày thực phẩm tồn trong kho của bạn đối phó với trường hợp khẩn cấp. Các mặt hàng phải luôn được giao vào buổi sáng và được kiểm tra hàng ngày. Cả kiểm tra chất lượng và số lượng phải được thực hiện tại thời điểm hết giờ bán hàng của nhà hàng. Cần có hợp đồng thời gian dài luôn luôn là thích hợp hơn đối với các nhà cung cấp. Nó giúp trong việc duy trì sự thống nhất các nguyên liệu của bạn.Trước khi bạn đồng ý ký hợp đồng cung cấp thực phẩm cho nhà hàng của bạn. Bạn cũng cần phải kiểm tra nguồn gốc thực phẩm được đăng ký của nhà cung cấp.

   9. Cài đặt phần mềm phù hợp cho nhà hàng của bạn

Công cụ Phần Mềm Quản Lý thường là phần bị bỏ qua nhiều nhất khi chạy và quản lý một nhà hàng, mặc dù điều đó là quan trọng nhất. Với công nghệ hiện đại của thế hệ mới, POS Việt Nam đã đưa ra một số tính năng tích hợp sẵn sắp xếp hợp lý các hoạt động của nhà hàng tới một mức độ lớn hơn rất nhiều so với việc quản lý trực tiếp.

Đọc hướng dẫn chi tiết về cách chọn POS hoàn hảo cho nhà hàng của bạn tại đây.

Ý tưởng sở hữu một nhà hàng thật tuyệt vời. Tuy nhiên, bắt đầu mở nhà hàng từ đầu và chạy nó thành công là một nhiệm vụ khổng lồ.

Từ những kinh nghiệm thực tế. Tư vấn và Setup cho một số nhà hàng trong và ngoài nước. Với bài viết này. Chúng tôi hy vọng có thể hướng dẫn bạn về cách bắt đầu kinh doanh nhà hàng. Nếu bạn vẫn có bất kỳ nghi ngờ hoặc câu hỏi nào về việc mở hoặc quản lý nhà hàng của bạn. Hãy cho chúng tôi biết trong các phản hồi bên dưới và chúng tôi hứa chúng tôi sẽ giúp bạn.

Tin vui dành cho bạn

Chúng tôi sẽ giúp bạn (không tính phí) Xây dựng Concept, Lập dự toán và Bản vẽ bố trí sơ bộ. Trong trường hợp bạn đã có mặt bằng và vị trí đặt nhà hàng. hãy gửi kích thước sơ đồ mặt bằng của bạn.

– Chúc bạn thành công…! Cám ơn bạn đã đọc bài viết.

admin

8 Comments

 1. Hey there. I discovered your site by way of Google whilst looking for a comparable subject, your web site came up. It seems to be good. I have bookmarked it in my google bookmarks to visit then.

 2. Like!! Thank you for publishing this awesome article.

 3. Thanks for your own effort on this web site. My daughter really loves getting into investigations and it is simple to grasp why. Almost all notice all relating to the lively manner you present advantageous tricks by means of this website and in addition improve response from other people on the idea then our girl is in fact becoming educated a great deal. Have fun with the rest of the new year. You are always doing a terrific job.

 4. I simply desired to thank you very much once again. I do not know the things I would have tried in the absence of the type of thoughts shared by you relating to my field. Completely was the troublesome case in my position, nevertheless taking note of the well-written technique you treated it made me to cry over delight. Extremely thankful for this service and even sincerely hope you recognize what an amazing job your are providing educating the others all through your web blog. More than likely you haven’t come across any of us.

 5. Thank you so much for providing individuals with an exceptionally marvellous possiblity to read in detail from this website. It can be so pleasurable and as well , jam-packed with fun for me personally and my office friends to search your website at the least thrice every week to study the latest issues you have. And definitely, we’re certainly happy with your sensational ideas served by you. Selected 3 ideas on this page are honestly the very best we have had.

 6. I am just commenting to let you be aware of of the helpful encounter my wife’s princess experienced reading your site. She mastered several details, most notably what it’s like to possess a great helping style to let a number of people smoothly know just exactly specific hard to do issues. You truly surpassed readers’ expected results. Many thanks for rendering such practical, healthy, educational and easy tips about the topic to Gloria.

 7. Thanks for all of the effort on this site. My niece enjoys working on investigations and it is simple to grasp why. A lot of people know all of the powerful medium you deliver important strategies on the web blog and as well as recommend contribution from website visitors on this issue and my child is without question studying so much. Enjoy the remaining portion of the new year. You’re the one conducting a powerful job.

 8. I wanted to develop a word to thank you for some of the remarkable instructions you are showing at this website. My prolonged internet investigation has now been compensated with reasonable ideas to talk about with my family. I would admit that most of us readers are undoubtedly lucky to be in a wonderful community with so many wonderful individuals with good plans. I feel pretty fortunate to have used the web site and look forward to really more pleasurable minutes reading here. Thanks again for everything.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *